MÁY NHÀ

Nhà là cái chiếm chỗ không gian, là cái có bao trùm nên chi là cái có chứa góp khí. Có ba thứ khí chứa góp trong nhà đó là khí phát sanh trong đất, khí xâm nhập từ bầu trời bên ngoài vào, khí do vật dụng trong nhà sanh ra mà đặc biệt là khí do lửa với nước cung cấp. Khí có thanh trọc __ nhận định trên tiêu chí này đã thấy khi có ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẽ của người trong nhà. Trên tầm nhìn âm dương khí với hai thành phần âm dương tương tác sanh quái, sanh hành, sanh vận động bên trong không gian nhà. Quan điểm nhà là bộ máy sản xuất âm dương __ là lợi hay hại là rất tùy thuộc vào thiết kế nhà. Có bốn tiêu chí hướng đến để làm cho hoạt động của máy nhà mang lại phúc lành là : 1/ đất địa cất nhà, 2/ hướng mặt nhà quay về,  3/ vị trí cửa và cổng,  4/ phòng ốc.

 

ĐẤT ĐỊA

Đất địa đề cập ở đây không thuộc " long mạch cuộc địa " mà là đất địa bình thường ở mọi nơi. Tuy nhiên cũng được phân thế đất địa tốt xấu như thế đất vuông vức, rộng rãi cho là đất tốt, còn thế đất đầu voi đuôi chuột, dài rộng không cân phân cho là đất xấu. Tại sao có phân biệt xấu tốt như vậy ?

 

Đại để tốt xấu là vì cái bộ máy bát quái đòi hỏi không gian đất đủ chỗ để phối trí tám quái ( biểu đồ H1 ), nhưng với thế đất đầu voi đuôi chuột là không đủ chỗ an định bát quái đúng kích cỡ mô hình ( biểu đồ H2 ) làm cho bát quái hoạt động bất bình thường bởi tám quái có quái thừa  quái thiếu ví như hai biểu đồ dưới :

 

 

 

HƯỚNG MẶT NHÀ

BÁT QUÁI về phương diện hình học là một hình tròn nội tiếp trong hình vuông. Sự ứng dụng quái vào TẠO TÁC biến BÁT QUÁI ra BÁT GIÁC ĐỀU gồm tám TAM GIÁC QUÁI với mỗi giác cạnh hướng về một phương được vận dụng làm phương mặt tiền nhà.

 

 

Giác cạnh hướng về Nam là mặt nhà cung LY. Giác cạnh hướng về Bắc là mặt nhà cung Khảm. Giác canh hướng về Đông là mặt nà cung Chấn. Giác cạnh hướng về Tây là mặt nhà cung Đoài. Giác cạnh hướng về Đông Nam là mặt nhà cung Tốn. Giác cạnh hướng về Tây Nam là mặt nhà cung Khôn. Giác cạnh hướng về Tây Bắc là mặt nhà cung Kiền.

 

Người quan sát từ bên trong đồ nhìn ra : cạnh thẳng góc với tia nhìn là  mặt tiền nhà hướng về phương đó. Mỗi hướng nhà mang tên một cung quái mà cung này là PHI CUNG của gia chủ tức người chủ căn nhà. Có tám phi cung nên chi có tám hướng nhà theo phi cung gọi là BÁT TRẠCH :

 

 

Phi cung là CUNG BẢN MỆNH của chủ gia nên chi hướng nhà của một người rất trọng yếu với tính mệnh của người đó. Hình tượng chảo rada bắt sóng để ví mặt nhà là chảo hứng được định vị đúng phương mới có thể tiếp nhận phúc lành của trời đất.

 

Thiết kế nhà tư gia thì việc trước tiên phải biết năm sanh âm lịch của chủ gia để tìm Phi cung bản mệnh. Mỗi một Phi cung tiếp nhận được 4 hướng lợi mệnh và 4 hướng hại mệnh. Lợi mệnh thì nên hướng mặt nhà về, hại mệnh thì tránh đừng hướng mặt nhà về. Bảng biểu  A - B dưới đây với mỗi bảng gồm 4 cung phi tương hợp tiếp nhận tốt 4 hướng trong bảng đó :

 

Bốn hướng lợi mệnh có tên :  Sanh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. SANH KHÍ là hướng thăng hoa phát tiết tinh thần minh mẩn ( tuổi học trò có lợi ), THIÊN Y linh khí trừ tà, khử bệnh, DIÊN NIÊN quanh năm vui vẽ, PHỤC VỊ sống lâu phúc thọ. Bốn hướng hại mệnh có tên : Ngũ qũi, Họa hại, Lục sát, Tuyệt mạng. NGŨ QỦI tinh thần ma mị, HỌA HẠI tai vạ thất thường, LỤC SÁT liên tục thọ thương, TUYỆT MẠNG chết chóc. Người có cung phi thuộc bảng A mà quay mặt nhà sang hướng của bảng B, hoặc Phi cung thuộc bảng B mà hướng mặt nhà sang hướng của bảng A là hại mệnh. Tại sao lại có chuyện lạ kỳ như thế ? Không lạ gì cả đối với kiến thức âm dương thời đại computer của Bạn đủ biết có biến hóa khi quẹt ngón tay lên màn hình thì âm dương trời đất đủ lực làm Bạn biến đổi khi hướng nhà của Bạn nghịch trái hướng Phi cung Bản Mệnh.

 

Bởi âm dương trừ cọng của đất trời tương tác với âm dương trừ cọng của phi cung bản mệnh làm nó biến đổi hào quái ví như phi cung Ly này bị biến hào :

 

PHI CUNG MỆNH

 

 

Nhà chung cư  với  phương hướng lô đất được xác định, thiết kế nên tuân theo nhóm cung phi tương hợp để bài trí cổng cửa, phòng ốc sẽ rất thuận lợi cho người bán lẫn người mua. Hướng mặt nhà không chỉ ảnh hưởng gia chủ mà ảnh hưởng cả Phi cung của vợ và con cái __ trường hợp vợ và con cái không đồng cung gia chủ, nên thiết kế phòng ngủ theo từng Phi cung con cái __ làm được như vậy thì Kiến trúc sư mới là người am hiểu phong thủy.

 

CỬA RA VÀO

Mặt tiền nhà là lưới hứng thì

cửa là dây dẫn âm dương nhập xuất

 

Cửa là nơi vào ra của người nên cửa phải có độ rộng tối thiểu mà thuận tiện. Đối với vận động bát quái thì cửa là đường âm dương xuất nhập đòi hỏi một độ rộng thích ứng với bộ máy bát quái. Vậy thì độ rộng cửa được cho là thích ứng là bao nhiêu ? Dịch lý gia Phong thủy đã tính sẵn __24 sơn hướng cửa qua đồ biểu dưới :

 

 

Người xưa không diễn giải mà để đồ toán pháp, người có học nhìn đồ ắt biết toán ra. Vòng tròn 360 độ chia cho 24 sơn thì mỗi sơn ăn góc 15 độ. Vậy là mỗi giác cạnh của Bát quái bao trùm 3 sơn hướng ( biểu đồ H1 ) :

 

 

Qua biểu đồ H1 nhận thấy độ rộng AB một sơn hướng cửa 15 độ phụ thuộc vào chiều sâu từ cửa vào tâm O của bát quái. Tâm Bát quái là TÂM NHÀ, vậy giả sử chiều sâu HO từ cửa chính diện vào tâm nhà = 5 mét thì độ rộng cửa được tính như sau :

 

tang7.5 = HB chia cho HO

HB = HO nhân với tang7.5 = 5 x 0.1316 = 0.6580 mét.

Độ rộng AB = 2HB = 2 x 0.6580 = 1.316 mét.

 

Độ rộng cửa chính diện 1.316 mét  tương ứng chiều sâu 5 mét từ cửa tính đến tâm nhà. Vậy là để có một hình bát quái ( không bị khuyết ) tương ứng với độ rộng cửa chính diện thì vuông đất nền tối thiểu phải 100 nét vuông ( cạnh 10 x 10 ) :

 

 

 

Ngoài việc tính toán độ rộng cửa còn phải tính chỗ trỗ được chữ tốt chữ xấu, việc nầy phải theo đồ bảng 24 sơn hướng mà làm ( có hướng dẫn nơi mục phân kim ).

 

 

AN ĐỊNH PHÒNG ỐC

VÀ CÔNG TRÌNH PHỤ

Quan điểm

nhà là địa cầu thu hẹp thì mô hình bát quái hậu thiên

 tóm gọn trong diện tích nền ( màu vàng ) và khu đất nhà ( màu trắng )  :

 

 

Địa cầu xoay, bát quái vận động sanh ngũ hành. Nói theo tánh lý tám thể địa cầu ( trời, đất, núi, đầm, sấm, gió, nước, lửa ) và lý bát quái ngũ hành sanh khắc để luận ra lý phải bố trí phòng ốc và các công trình chính phụ trong ngoài ngôi nhà sao cho hợp lẽ tự nhiên ( bát quái là lý lẽ tự nhiên của địa cầu ). Lẽ tự nhiên thì :

 

1/  Quái LYhỏa ở về phương Nam của Địa cầu. Phòng ốc trong nhà liên quan tới hỏa lửaphòng bếp nên chi phòng bếp để nấu nướng phải đặt tại cung LY ( phần tam giác của diện tích nền nhà màu vàng ). Bên ngoài nhà thuộc diện tích cung LY có thể đặt công trình phụ như là nhà chứa củi, chứa thực phẩm.

 

Quái tượng LY là mặt trời, là đèn đuốt, là ánh sáng phá bỏ tăm tối. Những sự mang lại văn minh, ánh sáng như kinh sách, bạn bè trí thức nên chi thư viện, phòng đọc sách, phòng hội thảo đặt nơi LY cung là hợp lẽ.

 

2/  Quái KHẢMthủy ở về phương Bắc của Địa cầu. Phòng ốc trong nhà liên quan tới thủy nước là phòng rửa chén bác, phòng tắm giặc phải đặt tại cung KHẢM. Phần diện tích bên ngoài nhà thuộc cung KHẢM cho phép đào giếng lấy nước sạch để uống, cúng kính.

 

Tính chất  hành << thủy khắc hoả >> không cho phép nước lửa gần nhau quá để tránh âm dương tương tác, ảnh hưởng tới hòa khí của người trong nhà. Tuyệt đối không đặt nhà bếp ở KHẢM cung và không đào giếng ở cung LY.

 

3/  Quái CHẤN, quái TỐNmộc ở về phương Đông và Đông Nam của Địa cầu. Phòng ốc trong nhà liên quan tới mộc như là phòng dược thảo, phòng ngũ cốc, phòng thực phẩm, phòng ăn đặt tại hai cung CHẤN - TỐN. Bên ngoài nhà thuộc diện tích hai cung Chấn Tốn làm nhà kho chứa củi, chứa thóc lúa. Kẹt chỗ đào giếng ở Khảm thì có thể đào ở Chấn cung. Vườn hoa, cây kiểng thiết trí ở Chấn Tốn đúng cách. Cây thuộc loại cỗ thụ có thể trồng ở cung Tốn.

 

Hai cung Tốn Ly liên thông, với tính chất << mộc năng sanh hỏa >>  nên chi cho phép nhà bếp lấn cung từ Ly sang Tốn, hoặc đặt bếp tại Tốn cung hợp lẽ.

 

4/  Quái CẤNnúi hành thổ ở về phương Đông Bắc của Địa cầu. Những sự trang trí bên ngoài nhà như gỉa sơn, non bộ nên thiết trí tại CẤN cung. Núi có cây cao to nên chi các loại cây lớn có thể trồng ở Cấn. Dinh thờ thần, thờ thánh thiết lập tại Cấn cung là hợp lẽ. Bên trong nhà thuộc Cấn cung có thể đặt bếp nấu ở đây, nhưng tránh không được lấn sang Khảm cung.

 

5/  Quái KHÔNthổ ở về phương Tây Nam của Địa cầu. Khôn thổ là đất canh tác nên chi bên ngoài nhà thuộc cung này làm nơi trồng rau, hoa kiểng. Bên trong nhà thuộc Khôn đặt phòng ăn, phòng tắm giặc.

 

6/  Quái KIỀNtrời hành kim, ở về phương Tây Bắc của Địa cầu. Phòng thờ đặt ở Kiền cung. Bên ngoài nhà thuộc Kiền cung có thể dựng am thớ phật, chúa. Tính chất hành << kim sanh thủy >> nên  giếng nước uống đào ở Kiền cung rất tốt.

 

7/  Quái ĐOÀIđầm hành kim, ở về phương Tây của Địa cầu. Đầm có hình trủng nên là cái có chứa góp, mà thường là chứa góp thứ dơ bẩn. Đặt phòng vệ sinh ở Đoài cung là đúng lý. Bên ngoài nhà thuộc miền cung Đoài đào hồ, bể bơi, các công trình như cầu tiêu, hố xí, giếng nước cúng trời phật đặt ở Đoài cung là không hợp cách.

 

8/ Về PHÒNG NGỦ không thuộc vào tượng thể quái nào thì theo lẽ gì để mà sắp đặt ? Phòng ngủ là phòng mà gia chủ đặt phi cung mệnh của mình trong đấy với thời gian lâu dài nên chi âm dương nơi phòng nầy rất có ảnh hưởng lên phi cung mệnh. Căn cứ theo luật bát quái biến cung để có được bốn chữ TỐT cho mệnh cungsanh khí, thiên y, diên niên, phục vị thì phòng ngủ phải đặt tại một trong 4 cung tương hợp với PHI CUNG BẢN MỆNH của gia chủ. Ví như :

 

a/ Gia chủ phi cung KIỀN đặt phòng ngủ tại KIỀN cung được chữ phục vị để sống thọ trên 61 tuổi trở lên ; đặt phòng ngủ tại ĐOÀI cung được chữ sanh khí để tinh hoa phát tiết ; đặt tại CẤN cung được chữ thiên y để phòng tránh bệnh khốn ; phòng ngủ đặt tại KHÔN cung được chữ diên niên để quanh năm an vui hưởng phước.

b/ Gia chủ phi cung KIỀN mà phòng ngủ đặt tại LY cung là sai nặng vì cái hào số 2 của KIỀN KIM sẽ bị biến thành LY HỎA làm hại mệnh của gia chủ.

c/  Gia chủ kinh tế vững vàng nên có phòng ngũ riêng cho con, Kiến trúc sư biết DƯƠNG CƠ TẠO TÁC phải hội ý gia chủ thiết kế hướng phòng hợp cung phi tuổi con ( cấu trúc nhà trong nhà ).

 

BÀI TIẾP

 PHÂN KIM

TRỞ VỀ